10+ triệu chứng mọc răng khôn bạn cần biết? Nhổ răng khôn hay không?

Đâu là triệu chứng mọc răng khôn bạn cần biết để có được những giải pháp khắc phục hiệu quả. Liệu chúng ta có nên chọn lựa giải pháp nhổ hay không?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên khung hàm nhai khi hàm đã đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Do đó mà nhiều khi răng khôn mọc kèm theo những triệu chứng cực kỳ khó chịu. Cùng tìm hiểu một vài triệu chứng để phát hiện khi nào răng khôn mọc. Đồng thời chúng ta cùng tìm hiểu xem nên nhổ hay để răng không trong bài viết dưới đây. 

10+ triệu chứng mọc răng khôn bạn cần biết

Răng khôn là chiếc răng xuất hiện cuối cùng trên hàm của chúng ta, nhưng mỗi khi chúng xuất hiện lại kèm theo các triệu chứng rất đặc trưng.

Đau nhức phía vùng lợi

Khi xuất hiện tình trạng đau nhức phía trong vùng lợi thì khi đó có thể bạn đang bắt đầu giai đoạn mọc răng khôn. Về bản chất, vùng hàm của chúng ta chỉ đủ diện tích cho 28 chiếc răng. Thế nên khi chiếc răng cuối cùng mọc lên sẽ tạo nên sự chèn ép “xâm chiếm” diện tích của các răng khác. Từ đó mà vùng lợi của bạn xuất hiện tình trạng đau nhức.

răng khôn

Sưng nướu phía trong cùng

Thời điểm những chiếc răng khôn đẩy lên sẽ khiến cho vùng nướu lợi phía trong cùng bị sưng. Những chiếc răng sẽ tách lợi để đẩy lên nên việc sưng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian rất dài. Từ đó mà gây ra nhiều đau nhức cho người mọc

Khít hàm, khó mở miệng

Phần lợi càng sưng to thì càng khiến cho phần hàm của chúng ta bị khít lại và khó mở miệng. Các hoạt động nhai nuốt cũng ảnh hưởng rất nhiều. Khi nhai sẽ không thật răng và thậm chí thức ăn còn đè lên vùng nướu đang sưng gây ra đau nhức thêm cho người bệnh. 

Viêm nướu

Trong quá trình mọc răng khôn mà bạn không tiến hành vệ sinh răng lợi sạch sẽ cũng như không thực hiện quá trình chăm sóc răng kỹ càng sẽ khiến viêm nướu. Nướu đang gặp tổn thương do tạo khoảng nứt cho răng xuất hiện, lại gặp thêm phần thức ăn kẹt lại thì lại càng tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. 

Dễ dàng chảy máu chân răng

Những chiếc răng khôn mọc lên thường sẽ tác động mạnh tới những chiếc răng bên cạnh. Do đó mà phần chân răng của những chiếc răng liền kề thường bị chảy máu. Vô hình chung điều này gây ra nhiều tổn thương không nhỏ tới sự ổn định của toàn hàm. 

Nóng, sốt nhẹ

Nóng, sốt nhẹ là triệu chứng mà rất nhiều người gặp phải khi mọc răng khôn. Những cơn sốt có thể kéo dài trong suốt quá trình mọc răng khôn. Nên những người nào mà có nền tảng sức khỏe không tốt thì có thể sẽ bị kiệt sức khi mọc răng khôn. 

răng khôn 1

Chán ăn, nhức đầu

Tình trạng răng khôn không mọc nhanh mà liên tục kéo dài thời gian xuất hiện thì càng khiến cho chúng ta cảm thấy chán ăn. Thậm chí là xuất hiện những cơn đau nhức vùng đầu. Một phần là do tâm lý chúng ta không ổn định trong thời điểm này dẫn tới mỏi mệt. Một phần khác là do chúng ta khó có thể thực hiện được việc nhai nuốt như bình thường nên chán ăn và cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Một số lưu ý khi xuất hiện triệu chứng mọc răng khôn

Khi bạn xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì đồng nghĩa với việc những chiếc răng khôn sẽ xuất hiện. Nhưng so với những chiếc răng khác thì răng khôn lại phát triển thành rất nhiều giai đoạn khác nhau chứ không liên tục. Do đó, xuyên suốt quá trình hình thành những chiếc răng khôn đó bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau.

  • Ăn những thức ăn mềm và dễ nuốt sẽ giúp cho bạn bổ sung được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong quá trình răng khôn xuất hiện, phần hàm của chúng ta dễ bị cứng và khít, do đó cần phải sử dụng những thức ăn mềm để dễ nuốt.
  • Vệ sinh răng lợi thường xuyên để đảm bảo loại bỏ các cặn thức ăn dư thừa tại chân răng. Nếu như bạn không vệ sinh sạch sẽ khoang miệng sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Từ đó khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Từ những điều trên rất nhiều người đã chọn lựa giải pháp nhổ răng khôn để loại bỏ hoàn toàn các cơn đau nhức mình sẽ phải chịu trong quá trình mọc răng. Thế nhưng có thực sự nên loại bỏ chiếc răng này hay không?

Răng khôn xuất hiện có lợi hay có hại cho hàm nhai?

Về bản chất thì việc những chiếc răng khôn xuất hiện không hề tạo sự bổ trợ cho toàn bộ hàm nhai. Mà thậm chí những chiếc răng khôn xuất hiện còn tiềm ẩn những điều nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Mọc răng khôn gây ảnh hưởng tới đến dây thần kinh. Điều này không chỉ xuất hiện ở một số người mà rất nhiều người đã bị. Những chiếc răng khôn vì không có vị trí nhất định để phát triển nên chúng mọc đan xen, chèn ép lên vị trí của chiếc răng bên cạnh. Sự chèn ép, chiếm vị trí này dẫn tới các dây thần kinh cũng bị ảnh hưởng gây đau nhức kéo dài thậm chí là xuất hiện tình trạng phù trũng vùng mắt.

răng khôn 2

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Rất nhiều người đã chọn lựa giải pháp nhổ răng khôn để chấm dứt tình trạng cơn đau nhức kéo dài cũng như để đảm bảo sức khỏe của bản thân. Nhưng thự sự thì bạn cần phải tìm hiểu xem những chiếc răng khôn của mình có thực sự cần được loại bỏ hay không bằng cách thăm khám chuyên sâu tại Nha khoa. Có thể khẳng định, dưới sự phát triển mạnh mẽ của nền y học hiện đại, việc nhổ loại bỏ những chiếc răng khôn không hề gây nguy hiểm. 

Để có thể thực hiện được những ca phẫu thuật nhổ loại bỏ răng khôn thì các bác sĩ cần phải tiến hành thăm khám lâm sàng và thăm khám chuyên sâu. Thăm khám lâm sàng để nắm bắt được răng đã phát triển tới thời điểm nào, và có xuất hiện tình trạng trùm lợi hay không. Còn thăm khám chuyên sâu là thông qua chụp trình chiếu để biết được chính xác vị trí chân răng. 

Đối với những chiếc răng mọc lệch bị trí và phần chân răng mọc xiên gây ảnh hưởng tới các răng liền kề thì cần phải loại bỏ. Còn những chiếc răng nào mà mọc với vị trí ổn định, đúng vị trí chân răng, lại không xuất hiện các dấu hiệu sâu hư tổn thì có thể để lại, không cần nhổ loại bỏ. 

Khi nào cần nhổ loại bỏ răng khôn

Ngoài trường hợp răng mọc lệch gây ảnh hưởng trực tiếp tới các răng khác nên cần loại bỏ thì trong một số trường hợp sau bạn cũng nên chọn lựa tiểu phẫu loại bỏ răng khôn.

  • Răng không và răng liền kề trước đó có một khoảng trống dễ dàng khiến cho thức ăn bị mắc lại. Điều này vô hình chung sẽ khiến cho cả hai răng dễ dàng bị sâu gây ảnh hưởng tới tủy răng. 
  • Hình dạng răng không bình thường, có thể nhỏ quá hoặc to quá đều gây ảnh hưởng tới hoạt động chính của hàm
  • Khi vùng nướu lợi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm nặng

răng khôn 3

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín chất lượng

Việc nhổ răng khôn không hề dễ dàng như việc nhổ những chiếc răng khác. Bởi những chiếc răng khôn nằm tại vị trí tận trong cùng của hàm nhai. Đặc biệt là những chiếc răng khôn hàm dưới có sự ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh nên cần phải có những thao tác xử lý chuyên nghiệp. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình tiểu phẫu cũng có thể gây ra tình trạng còn chân răng hay nguy hiểm hơn là tác động tới hệ thần kinh gây méo miệng.

Trung tâm Nha khoa Trồng Răng Implant tự hào là một trong số ít đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ dành cho bạn. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ được tư vấn chi tiết để có thể chọn lựa được phương pháp xử lý phù hợp. 

  • Đặt lịch hẹn
  • Hệ thống nha khoa
  • 1900077791
  • 1900077791